ufa-s68 ออฟฟิศซินโดรม มีวิธีการรักษาอย่างไร

ปวดหลัง ufa-s68 ช่วยได้ การที่นั่งทำงานตลอด เกิดอาการออฟฟิศซินโดรม มีวิธีการแก้อย่างไร เรามาบอกวิธีครบครัน มาดูกัน

ufa-s68 ออฟฟิศซินโดรม

ออฟฟิศซินโดรม เป็นการอาการเจ็บป่วยอย่างหนึ่ง ที่พบได้บ่อยในกลุ่มพนักงานออฟฟิศ จากสถิติส่วนใหญ่ พบว่ากลุ่มหนุ่มสาวในวัยทำงาน มีอาการปวดหลัง ปวดเมื่อยตามตัว เกิดจากการนั่งท่าทำงานที่ไม่ถูกต้อง และใช้เวลานั่งทำงานเป็นเวลานาน ๆ โดยไม่เปลี่ยนอิริยาบถ จนกลายเป็นปัญหาที่พบได้เป็นส่วนใหญ่ จนกลายเป็นปวดเมื่อยเรื้อรัง ทำให้ป่วยเป็นออฟฟิศซินโดรม แต่หลาย ๆ คนอาจจะยังสงสัย ว่าออฟฟิศซินโดรมเป็นอย่างไร วิธีการป้องกันกับตัวเองอย่างไร เราลองมาศึกษา เพื่อปรับไปใช้ชีวิตประจำวันของเรากัน

ufa-s68 ออฟฟิศซินโดรม

โรคออฟฟิศซินโดรม คืออะไร ?

อาการออฟฟิศซินโดรม คือ อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ รูปแบบหนึ่ง ที่เกิดจากการทำงานที่ไม่ถูกต้อง หรือใช้ระยะเวลาทำงานนานเกินไป จนทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และมีอาการชาตามส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น หลัง ไหล่ สะบัก ต้นคอ แขน ข้อมือ นิ้วมือ รวมถึงมีอาการปวดศีรษะ และรวมไปถึงสายตาด้วย หากปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ ก็จะส่งผลให้มีอาหารเจ็บปวดเรื้อรังในที่สุด

โรคออฟฟิศซินโดรม เกิดจากอะไรบ้าง

ufa-s68 ออฟฟิศซินโดรม
  • สภาพแวดล้อม ที่ทำงานไม่ถูกต้อง

ปัจจัยแรกเกิดจาก สภาพแวดล้อมการทำงาน ที่ไม่เอื้ออำนวย เช่น การใช้โต๊ะ หรือเก้าอี้ที่ไม่เหมาะกับโครงสร้างร่างกาย ตำแหน่งหน้าจอคอมพิวเตอร์สูง หรือต่ำจนเกินไป หรืออุปกรณ์ที่ใช้ไม่เหมาะสม

  • อิริยาบถในการทำงาน ไม่เหมาะสม

ปัจจัยที่ 2 มาจากการนั่งทำงานไม่เหมาะสม เช่น นั่งหลังค่อมนั่งหลังงอ นั่งบนเก้าอี้ที่ไม่มีพนักพิง นั่งไขว่ห้าง หรือนั่งท่าเดิมจนนานเกินไป จะส่งผลให้ร่างกายรู้สึกไม่ผ่อนคลาย จนเกิดอาการปวดเมื่อยตัว รวมถึงสภาวะความเครียดที่มาจากการทำงาน ก็ยิ่งส่งผลให้เจ็บป่วยตามไปด้วย

อาการออฟฟิศซินโดรม มีอะไรบ้าง

ปวดหลัง
  • ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น ปวดไหล่ ปวดคอ ปวดบ่า ปวดท้ายทอย ปวดตามกระดูกสันหลัง ปวดมือ ปวดเข่า ปวดสะโพก หรือปวดขา จะมีอาการปวดเมื่อตามตัวชัดเจน
  • มีอาการระบบประสาทร่วม เช่น อาการหน้ามืด คล้ายจะเป็นลม อาการตาพร่ามัว อาการหูอื้อ หรือปวดศีรษะ
  • หนักลามไปถึง อาการระบบประสาท ที่ถูกกดทับ จะมีลักษณะอาการชาตามร่างกาย เช่น ชาที่แขน และขา รวมถึงมีการอ่อนล้า อ่อนเพลียได้ง่าย
  • ยังมีอาการเกร็งมือ ปวดนิ้ว นิ้วล็อก หรืออาจจะเป็นโรคหมอนรองกระดูกแทรกซ้อนด้วย 

แนะนำ วิธีป้องกันการเกิดโรค ออฟฟิศซินโดรม

สำหรับการป้องกันไม่ให้เกิด ออฟฟิศซินโดรม สามารถทำได้หลายวิธีด้วยกัน ซึ่งเราจะต้องทำตามคำแนะนำให้ถูกต้อง โดยวิธีดังนี้

  • ปรับสภาพแวดล้อม การทำงานให้เหมาะสม เช่น เลือกเก้าอี้ให้นั่งสบาย ปรับความสูงของเบาะให้พอดี ปรับพนักพิงให้รองรับกับแผ่นหลัง ตั้งเจอคอมพิวเตอร์ ให้อยู่ในระดับสายตา และปรับความสว่างขอจอคอม ให้เป็นแสงที่สบายตา
  • ปรับเปลี่ยนท่านั่งให้ถูกต้อง การนั่งทำงานนาน ๆ ต้องมีการปรับเปลี่ยนท่านั่งบ้าง ไม่ควรนั่งไขว่ห้าง นั่งตัวตรงหลังชิดกับพนักพิงเก้าอี้ หรือใช้หมอนรองพนักพิงไว้ จะช่วยให้คุณได้นั่งท่าที่สบายขึ้น และที่สำคัญ ห้ามนั่งหลังค่อม หรือหลังงอเด็ดขาด !!
  • บริการร่างกาย หรือการทำโยคะ เมื่อคุณนั่งทำงานนาน ๆ เมื่อมีอาการเริ่มปวดเมื่อยตามตัว ให้คุณบริหารร่างกาย ขยับตัวออกมายืดเส้นยืดสายบ้าง จะช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้
  • รู้จักพักสายตา เมื่อมีการปรับเปลี่ยนท่านั่งที่เหมาะสมแล้ว คุณต้องรู้จักการพักสายตาบ้าง อย่าจ้องหน้าจอคอมนานเกินไป ทางที่ดี ควรพักสายตาทุก ๆ 15 นาที นอกจากนี้ ควรใช้แว่นตาที่ช่วยถนอมสายตา หรือแว่นกรองแสง

ถึงแม้ว่า โรคออฟฟิศซินโดรม จะเป็นเพียงอาการเจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ถ้าไม่รู้จักรีบรักษา ก็อาจจะส่งผลต่อร่างกายได้เหมือนกัน ทางที่ดี เราควรป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่า จะได้ไม่ต้องมาเจ็บป่วยระยะยาว ฝึกไว้ รับรองว่าอาการเจ็บปวดหลัง จะดีขึ้นแน่นอน ดีกว่าเจ็บปวดจนเป็นเรื้อรัง

เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก